kiem-tra-doping-la-gi
Kiểm tra doping là gì? Quy trình kiểm tra doping

Nếu bạn là người thường xuyên xem thể thao và các trận đấu chuyên nghiệp, từ “doping” thường xuyên được nhắc đến. Các vận động viên phải được kiểm tra doping sau khi thi đấu theo yêu cầu của ban tổ chức cuộc thi. Vậy kiểm tra doping là gì và các phương pháp kiểm tra doping thường sử dụng. Hãy cùng vintagebigblue.org đi tìm câu trả lời hoàn hảo nhất trong bài viết dưới đây nhé!

I. Kiểm tra doping là gì?

kiem-tra-doping-la-gi-1
Doping là một loại thuốc kích thích được sử dụng trong thi đấu

1. Doping là gì?

Doping đơn giản là một loại doping, vai trò của nó là thúc đẩy tuần hoàn nội bộ, từ đó giúp vận động viên nâng cao thành tích thể chất và khiến vận động viên cảm thấy mệt mỏi. Có khá nhiều loại thuốc kích thích đang được sử dụng hiện nay, trong đó phổ biến nhất là 3 loại sau:

 • Doping máu tăng cường cung cấp oxy trong hồng cầu. Các vận động viên sử dụng loại thuốc này đã tăng cường đáng kể khả năng vận động, nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của họ. Tên khoa học của các chất kích thích tạo máu được sử dụng là erythropoietin, dabapoetin…
 • Doping cơ bắp tăng sản xuất hormone làm tăng sức mạnh cơ bắp, giúp cơ thể hoạt động không mệt mỏi trong nhiều giờ. Loại doping này thường được sử dụng bởi các cầu thủ bóng đá, cử tạ, đô vật…
 • Doping thần kinh thực hiện kiểm soát cơ bắp và phản hồi đến hệ thống thần kinh trong cơ thể. Loại doping này sẽ khiến người dùng cảm thấy đỡ mệt mỏi hơn và có thể duy trì hoạt động lâu dài

2. Tại sao doping bị cấm trong thi đấu thể thao

Doping hoàn toàn bị cấm trong lĩnh vực thể thao. Vì vậy, một khi bị phát hiện, các vận động viên sẽ phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng cả về sức khỏe, tâm lý và chuyên môn. Nghiêm cấm sử dụng doping nhằm các mục đích sau:

 • Đảm bảo công bằng trong thể thao: Thể thao rèn luyện sức mạnh, ý chí và động lực của mỗi cá nhân dưới hình thức đối kháng. Do đó, các vận động viên thực sự tin rằng cả tập luyện và thi đấu đều xuất phát từ sức mạnh và nỗ lực của chính họ. Một trận chiến là sự khẳng định sức mạnh của bản thân và vinh quang của tập thể.
 • Bảo vệ sức khỏe của vận động viên: Doping là một mối nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng và cần được kiểm soát nghiêm ngặt.

3. Kiểm tra doping là gì?

Kiểm tra doping trong bóng đá và các môn thể thao khác là gì? Kiểm tra doping hiện là bắt buộc tại các sự kiện lớn. Trước khi bắt đầu cuộc thi, ban tổ chức sẽ lựa chọn hình thức kiểm tra doping.

Việc lựa chọn kiểm tra doping đối với các vận động viên sẽ có những quy định khác nhau đối với từng nội dung thi đấu. Xét nghiệm doping thường được thực hiện bằng hai phương pháp: xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm nước tiểu. Tuy nhiên, xét nghiệm nước tiểu vẫn là phương pháp phổ biến nhất.

II. Quy trình kiểm tra doping thường được áp dụng

kiem-tra-doping-la-gi-2
Quy trình kiểm tra doping

1. Tuyển chọn vận động viên kiểm tra 

Trước khi bắt đầu một cuộc thi đấu thể thao, cơ quan kiểm tra doping phải xác định số lượng và phương thức tuyển chọn vận động viên kiểm tra với sự tham khảo ý kiến ​​của từng liên đoàn thể thao và ban tổ chức.

Việc lựa chọn các vận động viên thử nghiệm thường được quyết định theo địa điểm thi đấu, có phá kỷ lục hay không, bốc thăm và các vận động viên thử nghiệm cũng có thể được chỉ định tùy ý theo hoàn cảnh đặc biệt. Các phương pháp sau đây thường được sử dụng:

 • Các vận động viên về đích đầu tiên hoặc những người xếp hạng cao trong môn học của họ cần được kiểm tra;
 • Các vận động viên về nhất trong các môn học của họ sẽ được kiểm tra và các vị trí từ thứ hai đến thứ tám được bốc thăm;
 • Một hoặc nhiều người chiến thắng của môn học được chọn bằng cách bốc thăm, chẳng hạn như tám người vào chung kết;
 • Một hoặc nhiều người tham gia từ tất cả các đối tượng sẽ được chọn bằng cách bốc thăm;
 • Trong thể thao tập thể, một đến một số người được bốc thăm để chọn vào đội;
 • Trong các cuộc thi kỷ lục, bất kỳ ai phá kỷ lục thế giới, châu lục, quốc gia hoặc đại học đều bị kiểm tra. Cơ quan quản lý doping và đại diện y tế của từng liên đoàn thể thao có quyền chỉ định các vận động viên được kiểm tra ngay sau khi thi đấu, tùy thuộc vào các trường hợp xảy ra trong cuộc thi, chẳng hạn như các trường hợp đặc biệt như nghi ngờ doping, cải thiện thành tích bất thường, và phơi nhiễm doping.
 • Vào các ngày trong tuần, cơ quan kiểm tra cũng sẽ chọn một số vận động viên nổi tiếng để kiểm tra ngoài cuộc thi.

2. Lấy mẫu xét nghiệm 

Trình tự lấy mẫu nước tiểu rất chi tiết và chặt chẽ, có thể liệt kê tới 30 quy định chi tiết. Các bước và quy trình về cơ bản như sau:

Giám khảo thông báo cho các vận động viên được chọn để dự thi. Sau khi ký vào thông báo, các vận động viên phải báo cáo với trung tâm kiểm tra doping được chỉ định trong vòng 1 giờ với bằng chứng đủ điều kiện.

Trong thời gian này, vận động viên sẽ đi cùng với giám sát viên, không được tiểu tiện và phải có đủ nước uống kín để vận động viên uống trong phòng chờ kiểm tra.

Khi vận động viên đến địa điểm kiểm tra các thông tin cá nhân cần được ghi vào phiếu ghi, vận động viên cũng phải khai báo mình có uống thuốc gì trong 3 ngày qua.

3. Phân tích kết quả của các mẫu thu thập được

Bước cuối cùng trong kiểm tra doping là phân tích kết quả thông qua một máy chuyên dụng. Các kết quả được phân tích và đọc bởi nhân viên có trình độ với các kết quả dành riêng cho vận động viên.

Nếu bị phát hiện sử dụng doping, vận động viên hoặc đội tuyển sẽ bị xử lý theo quy định. Nếu một vận động viên dương tính với doping, điều đó có nghĩa là vận động viên đó sử dụng doping bất hợp pháp và gian lận trong thi đấu.

III. FIFA quy định thế nào về doping trong bóng đá?

kiem-tra-doping-la-gi-3
FIFA cấm sử dụng doping để cải thiện thành tích thể thao

FIFA cho rằng việc cấm sử dụng doping để cải thiện thành tích thể thao nhằm ngăn chặn các nguy cơ về sức khỏe, tạo cơ hội bình đẳng cho các vận động viên và giữ gìn hình ảnh của một môn thể thao không doping.

Theo hướng dẫn của FIFA, tất cả các cầu thủ phải trải qua cuộc kiểm tra doping bóng đá trước trận đấu, bao gồm cả mẫu nước tiểu và máu.

Ngoài ra, cầu thủ có thể bị kiểm tra bất cứ lúc nào nếu thấy cần thiết. Việc từ chối kiểm tra doping bóng đá có thể khiến cầu thủ bị treo giò vài năm.

IV. Kết luận

Hy vọng rằng với các kiến thức trên bạn đọc đã nắm rõ kiểm tra doping là gì và quy trình kiểm tra doping hiện nay. Đừng quên truy cập chuyên mục thể thao để có thêm những thông tin hữu ích khác nhé!